Các bước làm thủ tục thừa kế bất động sản đúng theo pháp luật

Bất động sản là tài sản bao gồm đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất. Bất động sản có giá trị lớn nên trong một số trường hợp nếu không hiểu rõ về các thủ tục thừa kế bất động sản những người nhận thừa kế sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết các giấy tờ liên quan. Hiểu được sự phức tạp đó, trong bài viết ngày hôm nay, nhadatcuchi.com.vn sẽ cùng bạn làm rõ một số thông tin liên quan đến thủ tục thừa kế bất động sản.

Thủ tục thừa kế bất động sản trong trường hợp có di chúc để lại:

Người sở hữu bất động sản có quyền được sử dụng, mua bán, cho thuê,….hoặc để lại di chúc cho người được thừa hưởng. Trong trường hợp có di chúc để lại, thủ tục thừa kế bất động sản sẽ được thực hiện như sau:

Sau khi người sở hữu tài sản, cụ thể trong trường hợp này là bất động sản qua đời và để lại di chúc, những người được hưởng quyền lợi cần thực hiện các thủ tục khai tử tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú để tiến hành mở thừa kế.

Khi thực hiện khai nhận tài sản thừa kế, bạn cần mang theo những giấy tờ như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi tài sản được thừa kế là nhà, đất hoặc các công trình xây dựng; giấy chứng từ, giấy tờ tùy thân của đối tượng được nhận thừa kế, giấy đăng ký kết hôn của người để lại tài sản,….

Thủ tục thừa kế bất động sản chia thành 2 trường hợp có di chúc và không có di chúc

Để thực hiện thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cần đến văn phòng đăng ký đất đai để thực hoàn thành các thủ tục. Khi các giấy tờ và hồ sơ liên quan đầy đủ và hợp lệ, hồ sơ khai nhận di sản thừa kế sẽ được UBND xã, phường, thị trấn mở thừa kế công khai. Trong thời gian mở niêm yết công khai, nếu không có khiếu nại hoặc tố cáo thì sau 15 ngày, cơ quan công chứng sẽ công chứng văn bản chia tài sản thừa kế theo quy định.

Có thể bạn cần biết: 

Thủ tục thừa kế bất động sản trong trường hợp không có di chúc để lại:

Trong trường hợp không có di chúc để lại, vậy tài sản sẽ được phân chia như thế nào, nếu bạn đang thắc mắc, hãy cùng nhadatcuchi.com.vn tìm hiểu về thủ tục thừa kế bất động sản trong trường hợp này nhé!

Nếu không có di chúc để lại, tài sản của người đã mất, cụ thể là bất động sản sẽ được chia theo thứ tự sau:

Hàng nhận thừa kế cao nhất là: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ để, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã mất. Những người thừa kế ở các hàng còn lại có thể là: ông nội, bà nội, cụ nội, cháu ruột,…..Với những người cùng hàng phần hưởng thừa kế sẽ có mức hưởng phần di sản bằng nhau.

Với trường hợp này, thủ tục thừa kế bất động sản cơ bản sẽ gồm có: giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản của người để lại tài sản, giấy khai tử, giấy khai sinh của người được nhận thừa kế, mẫu khai nhận di sản do cơ quan chức năng cấp,…

Khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục, bạn cần nhanh chóng di chuyển đến cơ quan pháp lý để được giải quyết yêu cầu thừa kế

Kết luận:

Với những thông tin về thủ tục thừa kế bất động sản mà nhadatcuchi.com.vn cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã bước nào hình dung được các bước mà mình cần thực hiện trong trường hợp được nhận tài sản thừa kế. Nếu như gặp phải bất cứ khó khăn hay chưa rõ về thông tin nào, bạn có thể liên hệ với nhadatcuchi.com.vn để nhận thêm tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Văn Phòng: 151 Liêu Bình Hương, Tân Thông Hội, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 08.165.11111
  • Email: LienHe@NhaDatCuChi.com.vn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *